Thưởng thức món thịt quay đòn khi tới làng cổ Đường Lâm

Tới thăm làng cổ Đường Lâm, ngoài việc thăm thú làng cảnh hữu tình, du khách đừng bao giờ quên nếm thử hương vị đậm đà của món thịt quay đòn trứ danh của người dân nơi đây.

Món đặc sản làng Đường Lâm không chỉ nổi tiếng về hương vị khác biệt mà còn bởi phương cách chế biến độc đáo cầu kỳ. Những miếng thịt ba chỉ khoảng 1kg phải mất hơn 6 tiếng chế biến mới tạo ra được món ăn độc đáo này. Vì vậy, khi đến đây nhưng không có nhiều thời gian thì du khách nên đặt trước chủ nhà nơi mà du khách sẽ ghé thăm để chuẩn bị trước món ăn đặc biệt này.


Tuy nhiên, nếu có nhiều thời gian ở lại đây hơn thì du khách nên tìm hiểu quá trình chế biến thịt quay đòn, trực tiếp theo dõi từng khâu chuẩn bị cũng là một trải nghiệm vô cùng lý thú. Công đoạn đầu tiên là chọn thịt. Miếng thịt dùng nướng phải là thịt heo tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau đúng như "ba chỉ". Nhiều người kĩ tính còn đặt sẵn loại thịt ngon lấy trực tiếp từ trong lò mổ để đảm bảo có miếng thịt dày, quay giòn mà vẫn thơm chắc.


Khi đã chọn được miếng thịt ngon thì khâu tẩm ướp gia vị cũng phải được làm kĩ càng, khéo léo. Thịt quay cũng được tẩm ướp những gia vị quen thuộc như húng lìu, hành tươi, hạt tiêu, mắm muối... Thứ làm nên sức hấp dẫn cho thịt quay đòn chính là những chiếc lá ổi. Phần lá ổi non được băm nhỏ, ướp với thịt trong khi phần lá bánh tẻ dùng lót vào miếng thịt trước khi đem đi quay. Hương vị bùi bùi của lá ổi hòa quyện vào miếng thịt khiến hương vị thịt quay đòn trở nên hấp dẫn đến khó quên.

Thịt heo sau khi được tẩm ướp kĩ càng sẽ được cuống gọn gàng vào một chiếc đòn tre to đã lót sẵn lá chuối bên trong. Chiếc đòn tre rất chắc và lớn để đàm bảo khổ thịt ôm trọn một vòng và nhất định không được dùng cây nào khác ngoài tre, nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vị thơm của thịt quay đòn.


Ban đầu, người quay sẽ kê cao miếng thịt khoảng nửa mét mới tới ngọn lửa khoảng 1 tiếng. Khi miếng thịt tái đi, hạ xuống khoảng 30cm cho miếng thịt gần lửa hơn. Vẫn quay đều miếng thịt, lúc này miếng thịt đã chín màu vàng hấp dẫn. Quay khoảng 90 phút thì xuống thêm khoảng 10 cm, dụi bớt lửa đi, trên bếp giờ chỉ còn lửa than hồng đang cháy. Thịt quay bì phải giòn, phồng lên, lúc này, người đầu bếp dùng một chiếc xiên bằng tre đâm lỗ ở bì tới khi nghe tiếng nổ lốp đốp là được. Toàn bộ quá trình từ khi đem nướng tới lúc có thành phầm mất khoảng 6 tiếng. Trong suốt thời gian này đều cần phải có thợ đứng bếp, mới thấy hết sự cầu kỳ của món ăn đặc sản làng cổ.


Món thịt quay đòn có lớp bì giòn tan, thơm lừng hương ổi. Bên trong lớp vỏ giòn là lớp thịt ngọt mềm, ngậy béo mà ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán. Thưởng thức thịt quay đòn làng Đường Lâm không chỉ là thưởng thức một món đặc sản quê hương mà còn là một cách đón nhận tình cảm nồng hậu của những người dân nơi đây, qua sự chuẩn bị đặc biệt cầu kỳ của món ăn này.

Sưu tầm

No comments:

Powered by Blogger.